Mac Edu - Cam kết 5-6 tháng đạt 7.0-7.5 IELTS chỉ là lừa đảo mà thôi liệu có đạt được hay không?

26/05/2022 - 04:09

Em đi test ở một số trung tâm và được cam kết chỉ trong vòng 6 tháng sẽ đạt tối thiểu 7.0 IELTS. Trung tâm Macedu cho hỏi có thật vậy không hay chỉ là lừa đảo ạ...

Quá trình học tiếng Anh để giao tiếp hoặc để thi IELTS luôn có những thắc mắc mang tính định hướng. Để giải đáp những nội dung đó, Mac Edu có trao đổi với Giảng viên Phạm Hồng Minh để giúp học viên có thể định hướng tốt nhất.

Câu hỏi: Em đi test ở một số trung tâm và được cam kết chỉ trong vòng 6 tháng sẽ đạt tối thiểu 7.0 IELTS. Trung tâm Macedu cho hỏi có thật vậy không hay chỉ là lừa đảo ạ?

Trả lời: Trong quá trình tuyển sinh hay cả trong khi dạy học, tôi vẫn nhận được những câu hỏi kiểu "trong 6 tháng mình có thể đạt trình độ 7.5 IELTS không". Câu trả lời của tôi luôn luôn là "bạn muốn 6 tháng hay thậm chí chỉ 1 tháng để lên trình độ 7.5 thậm chí 8.0 IELTS cũng được. Quan trọng là đầu vào hiện tại của bạn đang là như thế nào và bạn dành bao nhiêu sự nỗ lực cho mục tiêu đó'' .

Tôi xin ví dụ cụ thể hơn. Ví dụ có những trường hợp học viên đang 7.0-7.5 IELTS nhưng học viên cứ bị "kẹt" mãi ở trình độ đó dù thi nhiều lần. Học viên ở mức điểm này giao tiếp quá thành thạo rồi vì đến đầu vào học thạc sĩ ở đại học Havard họ cũng chỉ yêu cầu 7.0 IELTS. Học viên bị kẹt có thể do vướng một bài kỹ năng kéo điểm xuống (thường gặp nhất ở nhóm này là bài viết, sau đó đến bài nói). Nguyên nhân ở đây là mỗi một trình độ (band) giám khảo lại có những hệ quy chiếu khác để đánh giá học viên. Bạn muốn nên trình độ nào thì bạn phải nắm được "key words" để ăn điểm ở trình độ đó. Riêng với nhóm đối tượng này, thường chỉ mất khoảng 8-10 buổi học với nhau (tức là chưa đến 1 tháng) là có thể xử lý cho họ các điểm mấu chốt để họ vượt qua giới hạn của bản thân rồi.

Câu hỏi: Vậy thì đối với các bạn nền tảng yếu hơn thì như thế nào ạ? Ví dụ em hiện tại trình độ khoảng A2 (3.0-40 IELTS) thì mất bao lâu mới có thể lên tới 6.5-7.5 IELTS ạ?

Trả lời: Trước tiên phải hiểu, giữa 6.0-6.5 IELTS và 7.0-7.5 IELTS có những khác biệt rất lớn. Một người bản ngữ (đương nhiên là giao tiếp thành thạo) nếu không được ôn thi kỹ lưỡng, mà vào thi luôn thì chỉ đạt khoảng 6.0-6.5 IELTS - thậm chí thấp hơn. Nhiều bạn ngạc nhiên khi biết có thể thầy giáo bản ngữ mà bạn vẫn học nếu thi IELTS thì điểm còn thấp hơn cả bạn. Nguyên nhân rất đơn giản. "Giữa việc giao tiếp thành thạoviết được 1 bài văn hay, trả lời câu hỏi một cách có chiều sâuHOÀN TOÀN KHÁC NHAU". 

Ngay bây giờ thầy bảo bạn trả lời bằng tiếng Việt câu hỏi: "Đại dịch Covid đã ảnh hưởng đến như thế nào đến kinh tế toàn cầu" thì cũng chưa chắc chúng ta nói được hay, huống chi là tiếng Anh!!!

Vì vậy đối với mức 6.0-6.5 IELTS thì cơ bản đó chỉ là giao tiếp thành thạo, thoái mái, không bị căng thẳng, không sai ngữ pháp, cách dùng từ tự nhiên là đủ. Với các bạn đã có nền khoảng A1,A2 mà tập trung theo học, ngày nào cũng luyện tập phản xạ giao tiếp thì cũng chỉ mất khoảng 4-5 tháng, sau đó thêm 1 tháng ôn để biết cấu trúc đề, luyện đề thi và nắm bắt những vấn đề cần lưu ý là đạt mục tiêu. Lưu ý là phải ngày nào cũng luyện tập phản xạ giao tiếp - như vậy mới hình thành phản xạ trong não bộ được. Còn học 2 -3 buổi/ tuần thì cũng khó mà có kết quả nhanh như vậy được.

Còn với mục tiêu 7.5 IELTS. Cả kể bạn có đầu vào 6.5 IELTS thì bạn cũng phải mất 3-6 tháng thì mới có thể đạt được (tùy theo tần suất học tập hàng tuần). Vì từ 6.5 lên 7.5 bạn cần phải bổ sung thêm rất nhiều tri thức, tư duy xử lý vấn đề và những từ vựng, ngữ pháp "ăn điểm". Còn khi bạn đã 7.5 rồi thì vấn đề lại trở lên đơn giản hơn rất nhiều, vì tất cả "công cụ" từ vựng, ngữ pháp bạn đã có đủ rồi, giờ chỉ là "phương pháp" để thể hiện tốt nhất mà thôi.

Câu hỏi: Học luyện thi IELTS thì có cần phải học tiếng Anh giao tiếp không ạ, vì em thấy bảo học thi IELTS là sẽ học cả 4 kỹ năng?

Trả lời: Mỗi giai đoạn học tiếng Anh chúng ta sẽ ưu tiên các hạng mục kiến thức, kỹ năng khác nhau. Bạn đầu các bạn nên học giao tiếp. Vì học giao tiếp thành thạo là cách nhanh nhất để bổ sung lượng lớn từ vựng, ngữ pháp một cách tự nhiên. Học đến đâu dùng được đến đó còn khiến chúng ta hứng thú, tự tin hơn. Như Macedu đã nói ở trên, nếu chúng ta giao tiếp thành thạo thì chỉ cần học thêm khoảng 1 tháng luyện thi là đã có thể 6.0 - 6.5 rồi. Việc luyện thi luôn hoặc học đồng thời 4 kỹ năng trong khi nghe nói không thành thạo không khác gì dạy trẻ con 4,5 tuổi nói chưa sõi cách viết văn hay, thuyết trình giỏi vậy - Rất khó thành công!

Xem thêm: Mac Edu cảnh báo lừa đảo