Bí quyết luyện thi IELTS đạt điểm cao: Các mẹo thi IELTS thành công

24/05/2018 - 02:56

Đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS đồng nghĩa với việc bạn vừa phải có kiến thức, vừa phải biết các kỹ thuật làm bài. Hãy cùng MAC EDU tìm hiểu bí quyết thi IELTS điểm cao qua những mẹo làm bài thi trong bài viết này nhé!

1. 5 bí quyết thi IELTS Listening đạt điểm cao

 

Bài thi Listening được thực hiện trong 40 phút, trong đó bạn sẽ có 30 phút để nghe một lần duy nhất 4 bốn đoạn ghi âm với các chủ đề khác nhau và có độ khó tăng dần. Vì vậy, khi làm bài thi IELTS cần lưu ý thực hiện một số mẹo sau:

  • Tận dụng thời gian đầu mỗi bài Listening để đọc trước các câu hỏi và lướt qua các đáp án

Trước khi bắt đầu nghe, bạn sẽ có một khoảng thời gian trống để tìm hiểu yêu cầu vào đề. Đối với các yêu cầu này, chúng ta đã được làm quen qua các đề thi thử nên hãy tận dụng thời gian này để đọc trước câu hỏi và đáp án trong đề thi.  

Thông thường, câu hỏi trong bài thi IELTS chỉ xoay quanh 5 dạng chính, bao gồm trả lời câu hỏi ngắn, điền từ vào chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và chọn đáp án đúng. Nghiên cứu trước câu hỏi và đáp án đồng nghĩa với việc bạn chủ động hơn trong bài thi của mình, đến lúc đĩa CD phát bạn sẽ hoàn thành phần phiếu trả lời nhanh hơn. 

  • Nên nghe hiểu toàn bộ đoạn văn và take note theo từ khóa

Nhiều bạn khi bắt đầu làm bài thi thường cố gắng gạch thật nhiều từ khóa mà lại quên mất rằng việc cần làm là hiểu được nội dung của đoạn văn mình chuẩn bị nghe. Mẹo thi IELTS điểm cao cho phần thi Listening đó là: cố gắng thấu hiểu nội dung của cả đoạn văn được phát sau đó take note những thông tin mình nghe được lại.

  • Nên viết nháp đáp án vào đề thi trước khi viết vào phiếu trả lời

Sau khi nghe bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang phiếu trả lời câu hỏi, thời gian ghi lại đáp án rất nhiều. Do đó, bạn hãy tập trung nghe và viết nháp câu trả lời trực tiếp lên đề thi để tiết kiệm thời gian tối đa trong quá trình nghe. 

  • Tăng cường sự tập trung để tránh bỏ lỡ dữ liệu trong đoạn nghe

Những dữ liệu quan trọng của bài nghe sẽ được phát ra bất cứ lúc nào, chỉ cần bạn mất tập trung một vài giây thôi cũng đủ để không hiểu được nội dung của đoạn văn đó. 

Vì vậy, khi CD được bật lên, hãy tập trung hoàn toàn vào giọng nói trong CD, chỉ suy nghĩ về câu chuyện đang được CD nhắc đến thôi nhé!

  • Hãy bỏ qua những câu không trả lời được và quay lại với chúng sau khi nghe hết toàn bộ bài

Bên cạnh những câu có thể thấy ngay đáp án trong nội dung nghe cũng có những câu cần sự suy luận logic và chưa chắc đã tìm được đáp án ngay. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy bỏ qua chúng và xâu chuỗi lại toàn bộ bài nghe để tìm ra đáp án. 

2. 8 mẹo thi IELTS Speaking giúp bạn đạt điểm cao